๑๘ พ.ค. ๖๔ เวลา ๐๘.๓๐ น. เจ้าหน้าที่หน่วยฯยล.๒(ปะแต) ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ อส.ชคต.ปะแต และ จนท.อส.ทพ.ร้อย ๔๗๑๓ได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฏหมายป่าไม้ ตามผลบินค้นหาพื้นที่ป่าถูกลักลอบทำลายใหม่ในเขตพื้นที่อำเภอยะหา และร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดว่าด้วยกฏหมายป่าไม้ ตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการป้องปันปราบปรามการบุกรุกและทำลายทรัพยากรธรรมชาติ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จังหวัดยะลา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าลาบูและป่าถ้ำทะลุ ท้องที่บ้านเหมืองลาบู หมู่ที่ ๔ ตำบลปะแต อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ผลการตรวจสอบ พบบุคคลชายกำลังแปรรูปไม้ จำนวน ๓ คน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อทำการตรวจสอบ
๑ ชื่อ นายอับดุลรอพาร รอฮิง เลขบัตรประจำตัวประชาชน ๑๙๕๐๕๙๙๐๐๐๔๖๕ ที่อยู่ ๑๐/๒ หมู่ ๔ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา
๒ ชื่อ นายมะอาซุมิง ยือแร เลขบัตรประจำตัวประชาชน ๑๙๕๐๕๐๐๐๑๗๒๕๕ ที่อยู่ ๔ หมู่ ๔ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา
๓ ชื่อ นายสากีแรม รอฮิง เลขบัตรประจำตัวประชาชน ๑๙๕๐๕๐๐๐๑๕๖๗๘ ที่อยู่ ๑๓๘/๓๑ หมู่ ๔ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา พร้อมเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ พร้อมบาร์ จำนวน ๒ เครื่อง
๑ เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ สีส้มขาว ยี่ห้อ STIHL เล็ก MS 38
๒ เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ สีส้มขาว ยี่ห้อ STIHL ใหญ่ 070
๓ บาร์โซ่ขนาด ๒๕ นิ้ว จำนวน ๑ แผ่น
๔ บาร์โซ่ขนาด ๒๔ นิ้ว จำนวน ๑ แผ่น
ตรวจสอบพบไม้แปรรูป ชนิดไม้ตะเคียนทราย
๑ ยาว ๑๒๐ ซม. หนา ๑๒ ซม. กว้าง ๑๒ ซม. จำนวน ๑ แผ่น/ชิ้น ปริมาตร ๐.๐๕ ลูกบาศก์เมตร
๒ ยาว ๑๒๐ ซม. หนา ๔ ซม. กว้าง ๑๒ ซม.จำนวน ๕ ชิ้น/แผ่น ปริมาตร ๐.๑ ลูกบาศก์เมตร
๓ ยาว ๑๒๐ ซม. หนา ๑๒ ซม.กว้าง ๒๔ ซม. จำนวน ๑ แผ่น ชิ้น/แผ่น ปริมาตร ๐.๙ ลูกบาศ์กเมตร คิดเป็นค่าเสียหายลูกบาศก์เมตรละ ๓๕๐๐๐ เป็นเงิน ๘๔๐๐ บาท
ไม่ท่อน จำนวน ๒ ท่อน
๑ ยาว ๕๓๐ ซม. โต ๑๕๐ ซม. ปริมาตร ๐.๙๕ ลูกบาศก์เมตร
๒ ยาว ๑๑๒๐ ซม. โต ๑๔๐ ซม. ปริมาตร ๑.๗๖ ลูกบาศก์เมตร
คิดเป็นค่าเสียหาย ลูกบาศก์เมตรละ ๑๗๕๐๐ บาท เป็นเงิน ๔๗๔๒๕ บาท รวมค่าเสียหายทั้งหมด ๕๕๘๒๕ บาท สำหรับไม้ของกลางดังกล่าวอยู่บนภูเขาสูง ไม่สามารถนำไม้ออกมาได้ จึงทิ้งไม้ของกลางไว้ในที่เกิดเหตุ จับกุมได้ ที่พิกัด ๔๗ N ๐๗๓๘๘๒๖ E ๐๗๐๐๑๗๒ ท้องที่ บ้านดือลง หมู่ที่ ๔ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา และหน่วยฯได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ปะแต ไว้แล้ว ตาม ปจว.ข้อที่ ๔ ลงวันที่ ๑๘ พ.ค. ๖๓ เวลา ๑๘.๐๐ น. คดีอาญาที่ ๕๑/๖๔ ของกลางที่ ๔๓/๖๔