กรมป่าไม้ ร่วมประชุมคณะอนุกรรมการจัดหาที่ดิน พิจารณาพื้นที่เป้าหมายของ คทช.จังหวัด

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2569 ณ ห้องประชุม 202 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วย นายสุพจน์ ภู่รัตนโอภา นายพัฒน์พงษ์ สมิตติพัฒน์ ดร.พงศ์พยัคฆ์ ศรียา รองอธิบดีกรมป่าไม้ นายศักดา มณีวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการที่ดินป่าไม้ ร่วมประชุมคณะอนุกรรมการจัดหาที่ดิน ครั้งที่ 1/2569 โดยมี ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน มีนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้แทนกระทรวง ผู้แทนส่วนราชการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม โดย ดร.รวีวรรณ ได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงความห่วงใยของ รมว.ทส. ขอให้คณะกรรมการและคณะอนุกรรมการชุดต่าง ๆ จัดการประชุมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินทำกินและอยู่อาศัยให้แก่ประชาชนตามนโยบายของคณะรัฐบาล และให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ในการประชุมครั้งนี้ ฝ่ายเลขานุการได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงผลการดำเนินงานคณะอนุกรรมการจัดที่ดิน (ปีงบประมาณ พ.ศ. 2558-2567 ได้กำหนดพื้นที่เป้าหมายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน จำนวน 1,594 พื้นที่ 73 จังหวัด ได้เห็นชอบให้นำพื้นที่ไปดำเนินการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนแล้ว 1,451 พื้นที่ 69 จังหวัด อยู่ในระหว่างการดำเนินการ 143 พื้นที่ พร้อมกันนี้ ที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาในประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

1. การพิจารณาพื้นที่เป้าหมายดำเนินการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนของ คทช.จังหวัด

2. ขอยกเลิกพื้นที่ 13 นิคม 14 ป่า และนิคมสหกรณ์แม่ริม

3. การขอแก้ไขชื่อพื้นที่จัดที่ดินทำกินให้ชุมชน จาก ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ยมฝั่งซ้ายตะวันออก จ.แพร่ เป็น ป่าแม่ยมฝั่งตะวันออก จ.แพร่

4. กำหนดพื้นที่เป้าหมายดำเนินการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 (เพิ่มเติม) ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 และปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมให้นำไปดำเนินการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล

5. การจัดพื้นที่อยู่อาศัยให้แก่ราษฎรที่ประสบเหตุอุทกภัย และดินโคลนถล่ม ท้องที่บ้านปางอุ๋ง ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนให้ประชาชน

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่ฝ่ายเลขานุการเสนอ โดยประธานขอให้พิจารณาดำเนินการในประเด็นต่าง ๆ ตามระเบียบ กฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัดเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนและประเทศชาติ และอยู่ร่วมกับป่าอย่างยั่งยืน รวมถึงการปลูกต้นไม้ การฟื้นฟูสภาพป่า และสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศต่อไป

Leave a Comment