กรมป่าไม้ ร่วมประชุมระดับชาติ “มลพิษทางอากาศ PM2.5” เปลี่ยนระบบ เชื่อมข้อมูล ขับเคลื่อน “อากาศสะอาด” ร่วมกัน

20 มกราคม 2569 ณ อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

นายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมพิธีเปิดการประชุมระดับชาติ “มลพิษทางอากาศ PM2.5” ครั้งที่ 2 (2nd Thailand National PM2.5 Forum) โดยมี นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธาน มี ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้บริหาร ทส. ผู้บริหารส่วนราชการในสังกัด ทส. ผู้บริหารหน่วยงานและภาคีเครือข่ายที่ร่วมจัดงาน ตลอดจนภาคประชาสังคมเข้ารวมงาน

ในโอกาสนี้ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ทส. ได้กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับการจัดการมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญระดับประเทศที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ตลอดจนสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชนเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้โดยหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเพียงลำพัง ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อขับเคลื่อนนโยบายและมาตรการเชิงระบบ ให้สามารถจัดการมลพิษทางอากาศให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม ถือเป็นเป้าหมายร่วมกันของประเทศในการขับเคลื่อนอากาศสะอาดและคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชนในระยะยาว

สำหรับการประชุม Thailand National PM2.5 Forum ครั้งที่ 2 นี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 มกราคม 2569 เพื่อเป็นเวทีแห่งความร่วมมือระดับชาติที่เชื่อมโยง นักวิจัย ผู้กำหนดนโยบาย (ภาครัฐ) ภาคเอกชน ภาคประชาชน และภาคท้องถิ่น เพื่อขับเคลื่อนการแก้ปัญหาฝุ่นควัน PM2.5 อย่างเป็นระบบ อ้างอิงจากการแลกเปลี่ยนข้อมูลจริง องค์ความรู้ใหม่ที่ได้จากผลงานวิจัย วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และเสียงของประชาชน ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นว่าปัญหาฝุ่นควัน PM2.5 นี้ เป็น “ผลลัพธ์ของระบบที่ซับซ้อน” ที่เชื่อมโยงในหลายมิติทั้งสุขภาพ สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ เกษตรกรรม อุตสาหกรรม การคมนาคม ต่างประเทศ การใช้พลังงาน ความมั่นคงของมนุษย์ และการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบโครงสร้างของสังคม จึงเป็น หัวใจและจำเป็นอย่างยิ่ง โดยอาศัยการเปิดเผยข้อมูล (ระบบข้อมูลร่วม) การแลกเปลี่ยนความรู้ และการประสานความร่วมมือข้ามเขต ข้ามหน่วยงาน ข้ามพรมแดน พร้อมเปิดมุมมองใหม่ ๆ การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนสู่การหายใจที่สะอาดและปลอดภัยของทุกคน ภายใต้แนวคิด “เปลี่ยนระบบ เชื่อมข้อมูล ขับเคลื่อนอากาศสะอาดร่วมกัน”

Leave a Comment