ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานของ บริษัท สหโคเจน กรีน จำกัด จ.ลำพูน 2


วันศุกร์ที่ 28 เมษายน 2560 เวลา 10.00-15.30 น. นายจงคล้าย วรพงศธร ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการปลูกป่า นายสมชาย เปรมพาณิชย์นุกูล ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1(เชียงใหม่) และคณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานของ บริษัท สหโคเจน กรีน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตกระแสไฟฟ้าชีวมวล ส่งขายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ณ ท้องที่ ต.ป่าสัก อ.เมือง จ.ลำพูน

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน บริษัท สหโคเจน กรีน จำกัด สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้า 9.5 เมกะวัตต์ (ขาย กฟผ. 8.0 เมกะวัตต์) และพลังงานไอน้ำ 25 ตันต่อชั่วโมง โดยใช้เชื้อเพลิงชีวมวลประมาณ 100,000 ตันต่อปี ซึ่งได้จากการรับซื้อเศษเหลือใช้ทางการเกษตรจากเกษตรกรในพื้นที่ (แกลบ, ซังข้าวโพด) ประมาณ 50,000 ตัน และไม้จากโครงการปลูกไม้โตเร็วของบริษัท ประมาณ 50,000 ตัน

จากการสอบถาม ข้อมูลด้านผลตอบแทนของไม้โตเร็ว ทางเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ ได้อธิบายในเบื้องต้นว่า จำเป็นจะต้องแยกตามลักษณะการใช้ประโยชน์ของอุตสาหกรรมไม้ประเภทต่างๆ โดยวัตถุประสงค์เพื่อ เป็นพลังงาน ทำไม้เสาเข็ม และกระดาษ จะให้ราคาผลตอบแทนที่ดีกว่า เพื่อการทำเชื้อเพลิง ดังนั้น ไม้โตเร็ว 1 ต้น จึงสามารถแยกขายได้ตามลักษณะการใช้ประโยชน์ของอุตสาหกรรมไม้มากกว่า 1 ประเภท นอกจากนี้ ภูมิภาคในการปลูกก็มีผลต่อปริมาณผลผลิตด้วย

โดยสามารถสรุปผลตอบแทนการลงทุนปลูกไม้โตเร็วโดยเฉลี่ยแล้วให้กำไรกับเกษตรกรได้ในอัตราไร่ละประมาณ 2,200 บาท ดังนั้น จึงต้องส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชเกษตรเสริมในรูปแบบ “วนเกษตร” ควบคู่ไปด้วย เพื่อเพิ่มรายได้และสร้างความยั่งยืนในอาชีพ

28


แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

2 ความคิดเห็นบน “ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานของ บริษัท สหโคเจน กรีน จำกัด จ.ลำพูน

  • nursery ผู้เขียนเรื่อง

   เรียน คุณพคิน
   สามารถสอบถามรายละเอียดชนิดกล้าไม้ที่เจริญเติบโตเร็ว และมีการเพาะได้ที่สถานีเพาะชำกล้าไม้ในท้องที่ที่คุณอาศัยอยู่ หรือจังหวัดที่จะนำไปปลูก ตามลิ้งค์นี้ค่ะ
   ชื่อที่อยู่หน่วยงานเพาะชำกล้าไม้
   หากในสถานีเพาะชำกล้าไม้ในท้องที่ไม่กล้าไม้ชนิดที่ต้องการ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนเพาะชำกล้าไม้ สำนักส่งเสริมกรมป่าไม้ กรมป่าไม้ เบอร์โทรศัพท์ 02-561-4292-3 ต่อ 5551, 5514