พบนายทุนอ้างเอกสารสิทธิ์ ฮุบที่ดินป่าเขาแหลมสิงห์ จันทบุรี นายอำเภอนำกำลังเข้าตรวจสอบโดนข่มขู่คุกคาม พนักงานสอบสวนโดนด้วย จะสั่งย้ายออกจากพื้นที่


พบนายทุนอ้างเอกสารสิทธิ์ ฮุบที่ดินป่าเขาแหลมสิงห์ จันทบุรี
นายอำเภอนำกำลังเข้าตรวจสอบโดนข่มขู่คุกคาม พนักงานสอบสวนโดนด้วย
จะสั่งย้ายออกจากพื้นที่

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562
ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี



วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่ากรมป่าไม้ พร้อมด้วยพันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4กอ.รมน.) นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) และนายปฏิญญา พานิชอัตรา นายอำเภอแหลมสิงห์ นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) สำนักงานที่ดินจังหวัดจันทบุรี ทหารมณฑลหารบกที่ 1 ฝ่ายปกครองอำเภอแหลมสิงห์ ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณป่าแหว่งบนเขาแหลมสิงห์ (อ่าวยาง) หมู่ที่ 1 ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี หลังพบว่ามีนายทุนได้ทำการแผ้วถางป่า เพื่อทำประโยชน์ส่วนตัวเนื้อที่กว่า 44 ไร่ ข้อมูลเชิงลึกสืบทราบว่า เป็นของอดีตนายตำรวจยศ พันตำรวจเอก ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จากกรมที่ดินได้ทำการรังวัดพื้นที่ทั้งหมด และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการพิสูจน์หลักฐาน รวมทั้งเก็บตัวอย่างดินจากบนเขาและด้านล่างบริเวณชายทะเล เพื่อเปรียบเทียบกันว่าเป็นการนำดินจากข้างบนเขาลงมาถมทะเลหรือไม่ นอกจากนี้ยังพบว่า ที่ดินบนเขาได้มีการออกเอกสารสิทธิ์ แต่ยังไม่ทราบว่าออกโดยชอบหรือไม่ ส่วนที่ดินบริเวณด้านล่างซึ่งติดกับชายทะเลตรวจสอบพบว่าไม่มีเอกสารสิทธิ์
ที่ผ่านมานายปฏิญญา พานิชอัตรา นายอำเภอแหลมสิงห์ ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ถูกนายทุนข่มขู่คุกคามว่า จะมีการสั่งย้ายออกจากพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่พนักงานสอบสวนก็ถูกข่มขู่ว่าจะนำเรื่องการตรวจสอบพื้นที่ไปร้องเรียนต่อกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้ย้ายนายปฏิญญาออกจากพื้นที่
ขณะนี้พนักงานขณะนี้พนักงานสอบสวนได้เชิญตัวนายทุนเจ้าของที่ดิน มาทำการสอบสวนเพิ่มเติมแล้ว หลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า พื้นที่ป่าเขาแหลมสิงห์ถูกบุกรุกกว่า 2 ไร่ เจ้าหน้าที่เปิดโอกาสให้ผู้ครอบครองนำเอกสารมาแสดง หากพบว่าเป็นการกระทำผิดจริง จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด รวมทั้งผู้ที่ออกโฉนดที่ดินบริเวณดังกล่าวให้กับนายทุนโดยมิชอบอีกด้วย

    

   

    



 

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *