“เรื่องราวในค่ำคืนวันที่ 1ยาวถึง 2 เมษายน 2563 เหตุเกิดที่สะเมิง เชียงใหม่”

ในเวลานี้ 17.30 น. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้ง เกิดเหตุไฟไหม้ป่าในพื้นที่อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าในพื้นที่ จิตอาสาดับไฟป่า ชาวบ้าน ผู้นำชุมชนเข้าพื้นที่ทันที ภายใต้การอำนวยการอย่างใกล้ชิดของนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายชัยณรงค์ นันตาสาย นายอำเภอสะเมิง และนายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 นายนรินทร์ ประทวนชัย ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเชียงใหม่ เหตุการณ์ย

» Read more

“กระทรวงทรัพฯ ประสานกองทัพอากาศสนับสนุนอากาศยานไร้คนขับประสิทธิภาพสูง ร่วมภาระกิจขึ้นบินสำรวจสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อวางแผนให้ภาคพื้นเข้าระงับเหตุได้อย่างทันท่วงที”

นายพงศ์บุณย์ ปองทอง รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช วางแผนปฏิบัติการทางอากาศร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยบิน 404 กองบิน 4 กองทัพอากาศ นักบินกองการบิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนัก

» Read more

เดิน-วิ่ง แม่สอดกอดขุนเขา ครั้งที่ 2

วันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 06.30 น. นายปรมินทร์ วงศ์สุวัฒน์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นประธานเปิดกิจกรรม”เดินวิ่ง แม่สอดกอดขุนเขา ครั้งที่ 2”และเปิดโครงการวันรณรงค์ให้ปลอดควันพิษจากไฟป่า ประจำปี 2563 โดยมีผู้บริหารกรมป่าไม้ นายศุภภิมิตร เปาริก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายสุพจน์ ภู่รัตนโอภา ผอ.สจป.ที่ 4 (ตาก) หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดตาก ผู้บริหาร สจป.ที่ 4 (ตาก) และเจ้าหน้าที่ในสังกัด ร่วมกิจกรรม ”เดิน-วิ่ง แม่สอดกอดขุนเขา ครั้งที่ 2” ทั้งนี้จัดขึ้นเพื่อจัดหาเงินรา

» Read more

24 กุมภาพันธ์ วันรณรงค์ให้ปลอดควันพิษจากไฟป่า

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 นายปรมินทร์ วงศ์สุวัฒน์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นประธานเปิดงานรณรงค์ให้ปลอดควันพิษจากไฟป่า ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด “สานพลังความร่วมมือ ต้านไฟป่า ลดหมอกควัน” ณ โครงการส่งเสริมดารเรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อรณรงค์สร้างความรู้ความเข้าใจประชาชนตระหนักถึงภัยอันตรายของไฟป่า และร่วมกันป้องกัน เฝ้าระวังเหตุไฟป่า ภายในงานมีการจัดนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับไฟป่า การเดินขบวนรณรงค์และขบวนรถกระจายเสียงประชาสัมพั

» Read more

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการชุดพยัคฆ์ไพร ลงพื้นที่ขยายผลเร่งด่วน กรณี รปภ.โรงโม่หินลักลอบเผาป่าจังหวัดลำปาง พร้อมให้แจ้งข้อหาหนักทั้งแพ่งและอาญา โทษจําคุก 4-20 ปี ปรับ 2 แสน – 2 ล้านบาท และฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

หลังจากเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ นำโดยนายอิศเรศ จิรารัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมควบคุมไฟป่าภาคกลาง ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่าใกล้กับโรงโม่หินท้องที่ ตำบลแม่ทะ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ซึ่งไฟได้ไหม้เป็นบริเวณกว้างเสียหายกว่า 109 ไร่ เมื่อตรวจสอบโดยรอบพบว่า ที่บริเวณเพิงพักซึ่งห่างจากจุดไฟไหม้เพียง 10 เมตร เจ้าหน้าที่พบชนวนจุดไฟ ซึ่งเป็นวัตถุที่ทำขึ้นเพื่อใช้เป็นต้นเพลิงแบบถ่วงเวลา โดยใช้ไม้ขีดไฟมัดรวมกับแท่งยากันยุง ซึ่งหวังผลให้ลุกลามถึงหั

» Read more

ชุดพยัคฆ์ไพร ร่วมกับชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน ตำรวจ ทหาร เข้าตรวจสอบโรงงานแปรรูปไม้แห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอเมือง สระบุรี หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่ามีไม้ชิงชันจากทางภาคเหนือนำมาแปรรูป เตรียมส่งออกต่างประเทศผ่านท่าเรือแหลมฉบัง

ปฏิบัติการนี้เริ่มขึ้นเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา หลังจากพลเมืองดีแจ้งเบาะเเสความเคลื่อนไหวของขบวนการค้าไม้ชิงชันข้ามชาติกับชุดปฏิบัติการ หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร)ว่า มีการลำเลี้ยงไม้ชิงชันจากพื้นที่ภาคเหนือ นำมาแปรรูปในโรงงานแปรรูปไม้ในพื้นที่จังหวัดสระบุรี เตรียมใส่ตู้คอนเทนเนอร์ส่งออกต่างประเทศ ผ่านทางท่าเรือแหลมฉบัง เจ้าหน้าที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลและล็อคเป้าหมายที่แน่ชัด ก่อนบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย นำโดยเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) กรมป่าไม้ ร่วมกับชุดปฏิบั

» Read more

อธิบดีกรมป่าไม้เปิดงาน วิ่งทะลุถ้ำ 3,000 เมตร

“อรรถพล เจริญชันษา” อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดงาน Forest Trail Running 2020 วิ่งทะลุถ้ำ 3,000 เมตร รายได้ซื้ออุปกรณ์เตรียมความพร้อมป้องกันไฟป่าเพื่อลดปัญหาหมอกควัน เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดงาน Forest Trail Running 2020 วิ่งทะลุถ้ำ 3,000 เมตรพร้อมด้วย นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ดร.กิรดา ลำโครัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี ดร.คฑา ชินบัญชร คุณโอ๊ต คุณแอ้ม คุณหญิง ดารา นั

» Read more

กรมป่าไม้ ชวนแรลลี่ศึกษาธรรมชาติ “แรลลี่ อ้อมกอดขุนเขา เรารักป่าในเมือง”

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้สน นายรณรงค์ ปานนอก ประธานชมรมคอลัมนิสต์ นักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์ไทย เป็นประธานร่วมในการแถลงข่าวการจัดกิจกรรม “แรลลี่ อ้อมกอดขุนเขา เรารักป่าในเมือง” จัดขึ้นโดย ชมรมคอลัมนิสต์ นักจัดรายการวิทยุและโทรทัศน์ไทย ภายใต้แนวคิด อนุรักษ์ป่า กอดขุนเขา เรารักป่าในเมือง ในเดือนแห่งความรัก ระหว่างวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ 2563เส้นทาง กรุงเทพฯ – เขาอีโต้ จ.ปราจีนบุรี – ศูนย์วิจัยและพัฒนาการป่าไม้ ภาคตะวันออกเฉ

» Read more

“เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย สนธิกำลังเข้าจับกลุ่มขบวนการลักลอบค้าไม้ข้ามชาติ ในพื้นที่อำเภองาว จังหวัดลำปาง หลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า มีการลักลอบตัดไม้ชิงชันในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่งาวฝั่งซ้าย เบื้องต้นพบ 56 แผ่น/เหลี่ยม พร้อมขยายผลให้ถึงที่สุด เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบหลักฐานสำคัญตกอยู่ในที่เกิดเหตุ”

หน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) ร่วมกับชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ตำรวจชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำจังหวัดลำปาง ตำรวจ กก.ตชด.ที่ 33 เชียงใหม่ ตำรวจ สภ.งาว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษที่ 2 สปป.3 (ภาคเหนือ) และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่งาวฝั่งซ้าย พื้นที่บ้านชนแดน หมู่ที่ 12 ตำบลบ้านร้อง อำเภองาว จังหวัดลำปาง ตามที่ได้

» Read more

“กรมป่าไม้ ชวนร่วมวิ่งทะลุถ้ำเมืองกาญจน์ 3,000 เมตร ในเดือนแห่งความรัก เพื่อนำรายได้จัดซื้ออากาศยานไร้คนขับ พร้อมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ สนับสนุนในการปฏิบัติภารกิจการป้องกันและควบคุมไฟป่า ของสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ และศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และส่วนหนึ่งนำเข้ามูลนิธิพิทักษ์ป่า และรักษาทะเล เพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทั่วประเทศ”

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อมด้วยนายสินธพ โมรีรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกาญจนบุรี นางสาวกิรดา ลำโครัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี นางสาวปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกาญจนบุรี และผู้แทนป่าชุมชน ร่วมแถลงข่าวเปิดกิจกรรม วิ่งพิทักษ์ รักษ์ป่า ชาเลนจ์ครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นในเดือนแห่งความรัก 16 กุมภาพันธ์ 2563 ภายใต้ชื่องาน Forest Trail Running 2020 วิ่งทะลุถ้ำ 2,300 เมตร

» Read more
1 2 3 10