“ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ร่วมกับทหาร ตำรวจ ปูพรมจัดการขบวนการลักลอบตัดไม้ ในเขตพื้นที่ป่าจังหวัดแพร่ ยึดไม้มีค่า ทั้งประดู่ สัก มะค่าโมง พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 4 คน”

ไม้มีค่าจำพวกไม้ประดู่ ไม่สัก ไม้มะค่าโมง ยังคงมีความต้องการจากกลุ่มนายทุน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ นำโดยนายศักรินทร์ ปัญญาใจ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกับฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหาร ปูพรมเข้าตรวจสอบเป้าหมาย 4 จุด ในพื้นที่อำเภอเด่นชัย และอำเภอลอง จังหวัดแพร่ หลังจากได้รับการรายงานจากสายข่าว ว่าพบเห็นกลุ่มบุกคนกำลังตัดไม้ในเขตป่า จึงได้กระจายนำกำลังเข้าดำเนินการ โดยจุดแรกบริเวณถนนหมายเลข 11 ท้องที่หมู่ที่ 4 ตำบลห้วยไ

» Read more

“เจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร ร่วมกับเมืองพัทยา ทหาร ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีมีพลเมืองดี ร้องเรียนถึงอธิบดีกรมป่าไม้ และผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่า ให้นำกำลังเจ้าหน้าที่พยัคฆ์ไพร ตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างบริเวณใกล้หาดตายาย บนเกาะล้าน จังหวัดชลบุรี”

พลเมืองดีไม่ขอประสงค์ออกนาม เนื่องจากกลัวอิทธิพลในพื้นที่ เกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ส่งหนังสือร้องเรียนถึงนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ และนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า หลังจากพบเห็นการบุกรุกพื้นที่ของนายทุน โดยระบุว่า มีการบุกรุกพื้นที่เพื่อหวังผลประโยชน์ส่วนตัวเบียดบังเอาทรัพยากรของชาติมาสร้างความร่ำรวยให้ตัวเอง จึงอยากให้สั่งการชุดพยัคฆ์ไพร ลงพื้นที่ไปดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งเป้าหมายอยู่ใกล้กับหาดตายาย บนเกาะล้าน จังหวัดชลบุรี ปฏิบัติการจึงเริ่มขึ้นเมื่อช่วงเ

» Read more

“รมว.ทส. สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันป้องกันไม่ให้มีการบุกรุกป่าพรุควนเคร็งอีกโดยเด็ดขาด ลั่น จะไม่ยอมให้ป่าพรุที่สมบูรณ์ถูกบุกรุกกลายเป็นป่าเสื่อมโทรม หลังลงพื้นที่บินสำรวจสถานการณ์ไฟป่าพรุ พร้อมติดตามแผนการฟื้นฟูพื้นที่ไฟป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช”

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะที่ปรึกษา เลขานุการ ผู้บริหารจากหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามแผนการฟื้นฟูพื้นที่ไฟป่าพรุควนเคร็ง พร้อมได้ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และเครือข่ายผู้ปฏิบัติงานดับไฟป่า และมอบสิ่งของจำเป็นให้แก่เจ้าหน้าที่ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ได้รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ไฟป่า แผนหยุดยั้งการทำลายและฟื้นฟูป่าครุควนเคร็ง รวมทั้งรับฟังสรุปแนวทางการฟื้นฟูป่าพรุ โดยมีนายถาวรวัฒน์ คงแก้วรองผู้ว่าราชการจังหวัด

» Read more

กรมป่าไม้ จัดโครงการ “กิจกรรมแบ่งปันและถ่ายทอดองค์ความรู้ กรมป่าไม้ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562” ภายใต้หัวข้อ “รักป่า รักประชาชน”

กรมป่าไม้ จัดโครงการ “กิจกรรมแบ่งปันและถ่ายทอดองค์ความรู้ กรมป่าไม้ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562” ภายใต้หัวข้อ “รักป่า รักประชาชน” ทั้งนี้ สืบเนื่องจากมติที่ประชุมคณะทำงานการจัดการความรู้ (Knowledge Management Team) เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 ให้สำนักในส่วนกลางทุกสำนักจัดกิจกรรมแบ่งปันและถ่ายทอดองค์ความรู้แก่บุคลากรภายในกรมป่าไม้ ดังนั้นกรมป่าไม้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมให้บุคลากรของกรมป่าไม้ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการนำกระบวนการจัดการความรู้มาใช้ในการพัฒนางานเพื่อก้าวไปสู่การ

» Read more

“อธิบดีป่าไม้ สั่งการหน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศ จัดเตรียมกำลังพล ยานพาหนะ อุปกรณ์ ลงไปช่วยเหลือประชาชน หลังกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาสเตือนพายุระดับโซนร้อน “คาจิกิ” ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ”

ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน เมื่อเวลา 16.00 น เรื่องพายุระดับโซนร้อน “คาจิกิ” ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุ ดีเปรสชัน “คาจิกิ” แล้ว บริเวณเมืองสาละวัน ประเทศลาวตอนใต้ มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และพายุนี้ได้เปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันออกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนระวังอ

» Read more

การประชุมคณะกรรมการการตัดสินรางวัลโครงการคัดเลือกหน่วยขป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่าและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้านป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ดีเด่น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระดับประเทศ

เมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2562 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เป็นประธานการประชุม เรื่อง คณะกรรมการการตัดสินรางวัลโครงการคัดเลือกหน่วยป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่าและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้านป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ดีเด่น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระดับประเทศ พร้อมด้วยผู้อำนวยการส่วนต่างๆ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า โดยมีวาระการประชุมเกี่ยวกับ แนวทางการพิจารณาตัดสินรางวัลโครงการคัดเลือกหน่วยป้องกันรักษาป่าและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้านการป้อง

» Read more

“ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 1300 นาย รถยนต์ 150 คัน สนับสนุนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ถึงแม่ว่าบางจุดสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย แต่บางจุดยังมีน้ำท่วมขัง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ”

หลายพื้นที่ของประเทศไทย ยังคงเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วม จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “โพดุล” ที่เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย ทำให้เกิดฝนตกหนักทั่วทุกภาค จนทำให้น้ำป่าไหลหลาก จนแม่น้ำเอ่อล้น ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่เกษตรของประชาชน บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร สร้างความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด จัดเตรียมกำลังพล ยานพาหนะ อุปกรณ์ ลงไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยวันน

» Read more

“อธิบดีกรมป่าไม้สั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ยานพาหนะ อุปกรณ์ต่างๆ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ หลังได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน โพดุล ที่เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย จนทำให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน”

หลายพื้นที่ของประเทศไทยต้องเผชิญกับน้ำท่วม จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “โพดุล” ที่เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศไทย ทำให้เกิดฝนตกหนักทั่วทุกภาค จนทำให้น้ำป่าไหลหลาก จนแม่น้ำเอ่อล้น ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่เกษตรของประชาชน บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร สร้างความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง อธิบดีกรมป่าไม้ นายอรรถพล เจริญชันษา จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด จัดเตรียมกำลังพล ยานพาหนะ อุปกรณ์ ลงไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้มีกำลังพ

» Read more

“พยัคฆ์ไพร ร่วมกับ ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง ขยายผลกรณีมีพลเมืองดีร้องเรียนไปหลายหน่วยงานให้เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณเขากระชาย หลังพบกลุ่มบุคคลนำเครื่องจักรหนักเข้ามาขุดดินบริเวณชายป่า ตรวจสอบพบการแผ่วถางป่า บางจุดสามารถมองเห็นวิวทะเลชัดเจน ”

ป่าเขากระชาย พื้นที่ตำบลพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี คือเป้าหมายที่พลเมืองดีร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆให้เข้าตรวจสอบ หลังจากเมื่อประมาณเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบกลุ่มบุคคลนำเครื่องจักรหนักเข้ามาขุดดินบริเวณชายป่า โดยครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบตามข้อร้องเรียน พบการบุกรุกพื้นที่ป่าประมาณ 1 งาน 45 ตารางวา จึงได้จัดทำบันทึกการตรวจยึด นำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อเรียกตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง มาดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้น นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ได้ลงพื้นที

» Read more

“ศูนย์ประสานงานร่วมฯ ประชุมด่วน เตรียมความพร้อม และกำหนดแนวทางการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน รวมทั้งการกำหนดมาตรการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช และพื้นที่ใกล้เคียง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ลงพื้นที่ตรวจสอบเป้าหมาย 20 จุด รวบรวมข้อมูลเตรียมดำเนินคดี”

วันที่ 16 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น. พลตำรวจตรีปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบที่ 4 ภาคใต้ ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมเตรียมความพร้อม และกำหนดแนวทางการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน รวมทั้งการกำหนดมาตรการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ในพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช และพื้นที่ใกล้เคียง โดยที่ประ

» Read more
1 2 3 7