“อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งการชุดพยัคฆ์ไพร นำกำลังเข้าตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าพรุควนเคร็งเร่งด่วน หลังจากขึ้นบินสำรวจสถานการณ์ไฟป่า พบเห็นรถแบ็คโฮกำลังเปิดพื้นที่ป่าที่ถูกไฟไหม้”


วันที่ 14 สิงหาคม 2562 นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร ศูนย์ป้องกันและปราบที่ 4 ภาคใต้ ตำรวจกองกำกับการที่ 5 บก.ปทส. และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เข้าตรวจสอบพื้นที่หลังจากนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ได้นำเฮลิคอปเตอร์กองการบิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นบินสำรวจสถานการณ์ไฟป่าพรุควนเคร็ง พบรถแบ็คโฮกำลังเปิดพื้นที่ป่าพรุ บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองค็อง ท้องที่บ้านคงคาล้อม หมู่1 ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเร่งด่วน

จากการตรวจสอบ พบรถแบ็คโฮกำลังปรับพื้นที่ ในเวลาต่อมาผู้ครอบครองที่ดิน ได้เข้าพบเจ้าหน้าที่ พร้อมนำเอกสารที่เกี่ยวข้องมาแสดง โดยเป็นเอกสาร ส.ป.ก. 4-28 ก. และ สค.1 เบื่องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า น่าจะไม่ครอบคลุมทั้งพื้นที่ทั้งหมด และยังมีข้อสงสัยว่า สค.1 ท้องที่ ตำบลท้องลำเจียก อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช เนื้อที่ 40 ไร่ อยู่ในพื้นที่บริเวณดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งหากอยู่ในบริเวณดังกล่าวจริง ได้มีการทำประโยชน์ต่อเนื่องหรือไม่ เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการรังวัดพื้นที่ โดยจับค่าพิกัดบริเวณพื้นที่ที่มีการเปิดยกร่องแปลง เนื้อที่ได้ 17 ไร่เศษ แต่จากการสำรวจพบว่า จุดจับค่าพิกัดบางส่วนยังมีสภาพเป็นป่าพรุ มีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ และบางส่วนล้มลงเพราะถูกไฟไหม้ บางส่วนล้มลงโดยเครื่องจักร เจ้าหน้าที่จึงได้จัดทำบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ส่วนการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ที่ผู้ครอบครองนำมาแสดง ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 นครศรีธรรมราช จะดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็วที่

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *