“เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เข้าตรวจยึดสวนยางพารา ปาล์มน้ำมันของกลุ่มทุนนอกพื้นที่ รุกป่าสวนเมี่ยงกว่า 370 ไร่ ตรวจสอบบางจุด พบเป็นการซื้อขายเปลี่ยนมือ ขยายพื้นที่เพิ่มรุกเข้าไปในเขตป่าหลายร้อยไร่ ”


วันที่ 10 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่ภายใต้การอำนวยการของนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ได้สั่งการให้นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ประสานการปฏิบัติร่วมกับพันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.4 ป่าแดง-แก่งบัวคำ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีการบุกรุกยึดถือครอบครอง ทำลายทรัพยากรป่าไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าสวนเมี่ยง ท้องที่บ้านตีนตก หมู่ที่ 13 ตำบลบ้านดง อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก หลังจากการสืบทราบว่า มีกลุ่มนายทุนต่างถิ่นเข้ามากว้านซื้อที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จำนวนหลายร้อยไร่ เพื่อทำการปลูกสวนยางพารา และปาล์มน้ำมัน

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่เป้าหมายพบ มีการปลูกยางพารา ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง อ้อย และข้าวโพดเต็มพื้นที่ จึงได้ทำการตรวจสอบ โดยใช้เครื่องมือตรวจวัดพิกัด พบพื้นที่ถูกบุกรุก 258 ไร่ และ อีกจุด 115 ไร่ ซึ่งทั้ง 2 แปลงอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าสวนเมี่ยง แต่เมื่อตรวจสอบผลการดำเนินงานตามมติ ค.ร.ม. 30 มิถุนายน 2541 ปรากฏว่าบริเวณแปลงที่ 1 ตรวจสอบทับซ้อนแปลงที่ดินของประชาชนรายหนึ่ง ซึ่งได้สำรวจรังวัดและขึ้นทะเบียนไว้จำนวนเนื้อที่ 70 ไร่เศษ แต่จากสภาพปัจจุบันพบว่ามีการบุกรุกขยายเพิ่มเติม สอบถามผู้ที่ทำกินในพื้นที่ข้างเคียงให้ถ้อยคำว่า เจ้าของเดิมได้ขายที่ดินให้กับกลุ่มนายทุน ซึ่งสอดคล้องกับคำให้การของผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งให้ถ้อยคำในลักษณะเดียวกัน และเมื่อแปลภาพถ่าย ทางอากาศย้อนกลับไปปี 2545 ปรากฏว่า สภาพพื้นที่มีลักษณะเป็นพื้นที่ป่าบางส่วน และบางส่วนเป็นพื้นที่ผ่านการบุกรกแผ้วถาง

เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดพื้นที่ พร้อมทั้งจัดทำบันทึกการตรวจยึด นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *