“พยัคฆ์ไพรนำกำลังบุกนครไทย หลังพบข้อมูลว่า มีกลุ่มทุนจากประจวบคีรีขันธ์ เข้ามาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเนินเพิ่มปลูกยางพารา ตรวจสอบพบมีลำธารธรรมชาติไหลผ่านกลางสวนยาง ส่งแจ้งความดำเนินคดีทันที”


วันที่ 7 สิงหาคม 2562 บริเวณตำบลหนองกะท้าว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก คือเป้าหมายที่เจ้าหน้าที่ภายใต้การอำนวยการของนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ได้สั่งการให้นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่ ประสานกำลังร่วมกับ ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. ทหารกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิษณุโลก เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครองท้อง นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมาย 3 จุด ที่ถูกบุกรุกปลูกยางพารา ของกลุ่มทุนนอกพื้นที่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเนินเพิ่ม ตามยุทธการพิทักษ์ป่าครั้งที่ 2/2562 ท้องที่จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดเพชรบูรณ์

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบการปลูกยางพาราลักษณะแปลงใหญ่ ซึ่งต้นยางพาราอายุประมาณ 7 – 10 ปี ติดบริเวณชายป่า พบไม้มีค่าขนาดใหญ่ในพื้นที่ และมีลำธารธรรมชาติผ่ากลางสวนยาง ข้อมูลการสืบสวนพบว่า เจ้าของเป็นกลุ่มทุนจากประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เครื่องมือตรวจหาค่าพิกัด พบถูกบุกรุก 66 ไร่เศษ จึงได้จัดทำบันทึกการตรวจยึด พร้อมนำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรนครไทย เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ขณะเดียวกันได้นำป้ายประกาศ ไปติดบริเวณพื้นที่ที่ได้ตรวจยึดดำเนินคดีตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา 2 จุด พื้นที่รวมกว่า 390 ไร่ อีกด้วย

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *