ชุดพยัคฆ์ไพรร่วมกับ ป่าไม้ในพื้นที่ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจยึดสวนปาล์มเอกชนแห่งหนึ่งกว่า 300 ไร่ หลังพบไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนเเห่งชาติ


นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) พร้อมด้วยนายสมชาย นุชนานนท์เทพ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 4 ภาคใต้ เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระบี่ ฝ่ายปกครองอำเภอปลายพระยา เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ สนธิกำลังตรวจยึดพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันของเอกชนแห่งหนึ่ง ท้องที่ตำบลปลายพระยา อำเภอปลายพระยา จังหวัดกระบี่ ซึ่งได้ครอบครองมาต่อเนื่องหลังจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวได้สิ้นสุดการอนุญาตทำประโยชน์ในเขตป่า เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2556 ต่อมาสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระบี่ ได้ออกใบอนุญาตเก็บหาของป่า ให้กับบริษัทฯ จนกระทั้งปี 2559 ทางจังหวัดกระบี่ ได้ส่งเรื่องการขออนุญาตเก็บหาของป่าให้กรมป่าไม้พิจารณา ซึ่งปรากฏข้อเท็จจริงว่า บริษัทฯ ไม่ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนเเห่งชาติ ซึ่งบริษัทฯ กรมป่าไม้จึงไม่อนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาตเก็บผลปาล์มน้ำมัน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าปลายคลองพระยา ประกอบกับพื้นที่ที่บริษัทครอบครองได้สิ้นสุดการอนุญาตทำประโยชน์ในเขตป่าแล้ว สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ ได้มีหนังสือแจ้งให้ทราบแล้ว แต่ปรากฏว่า บริษัทฯ ยังคงยึดถือครอบครองพื้นที่ทำประโยชน์มาต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดพื้นที่ ที่ยังทำประโยชน์อยู่ประกอบด้วย บริเวณแปลงเพาะกล้าปาล์มน้ำมัน และบริเวณสำนักงานรวม 330 ไร่ ในพื้นที่ส่วนที่เหลือจะดำเนินการขยายผลและตรวจยึดต่อไป

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *