เกร็ดความรู้

ไม้มะเกลือ คือไม่ที่หนักที่สุดในประเทศไทย

เพราะมีความละเอียดและแข็งแรงทนทาน สีเข้ม น้ำหนักมาก (ความถ่วงจำเพาะถึง 1.17) ใช้ทำเครื่องเรือน เครื่องดนตรี เครื่อเฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับมุก เป็นต้น ไม้มะเกลือเป็นพันธุ์ไม้มงคลพระราชทานของจังหวัดสุพรรณบุรี

ไม้มงคลยืนต้น 9 ชนิด

เทพทาโร

เป็นไม้มหัศจรรย์ ไม้หอม มีค่า น่านิยม เพราะเป็นไม้ที่ใช่ในการก่อสร้าง และมีกลิ่นหอมใช้เป็นเครื่องเทศ สามารถรับประทานเป็นผักสดได้ เศษไม้รากไม้ สามารถทำน้ำมันหอมระเหย ทำน้ำมันนวดแก้ปวดเมื่อย นิยมในธุรกิจ สป่า สบู่และทำธูปหอมได้

ไม้ชิงชัน

ชิงชัน เป็นชื่อของไม้ยืนต้นขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ประเภทไม้ผลัดใบที่อยู่ในวงศ์ Leguminosae ชนิดหนึ่ง (อยู่ในวงศ์เดียวกับประดู่) นอกจากนี้ไม้ชิงชันนั้นมีลักษณะที่แข็งและเหนียวรวมถึงมีลักษณะที่ดูสวยงามมากดังนั้นจึงนิยมนำมาทำเป็น เครื่องเรือน เครื่องดนตรีต่าง ๆ ฯลฯ นอกจากประโยชน์ทางด้านอุตสาหกรรมพื้นบ้านแล้วต้นไม้ชิงชันยังให้ประโยชน์ทางด้านสมุนไพรอีกด้วย

  • ต้นนางพญาเสือโคร่ง ลำต้นสูง 10 เมตร เปลือกเรียบเป็นมัน สีเหลือบน้ำตาล เยื่อผิวบาง ดอกสีชมพูแดงหรือซือขาว ออกเป็นช่อกระจุก ใกล้ปลายกึ่งก้าน

ต้นดอกจุมพิต เป็นไม้พุ่มยืนต้นขนาดเล็กพบในเขตร้อนของ Central – South Americam มีใบสีเขียวเส้นใบชัดเจน
สีแดงฉ่ำคล้ายริมฝีปากอาบอิ่มมีกลิ่นหอม

กล้วยไม้เป็ดบินหรือกล้วยไม้ดิน มีขนาดเล็กของออสเตรเลียมีความสัมพันธ์ทางชีวภาพกับเชื้อราท้องถิ่นชนิดหนึ่ง ไม่สามารถนำไปเพาะปลูกหรือขยายพันธุ์ท้องถิ่นอื่นได้

หินสามวาฬ เป็นอีกหนึ่งจุดสถานที่ท่องเที่ยวของ ภูสิงห์ จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งตั้งอยู่ภายในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู  โดยบริเวณของ หินสามวาฬ นั้น จะเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง แยกตัวเป็น 3 ก้อนใหญ่ๆ เรียงต่อกัน มีอายุประมาณ 75 ล้านปีเลยทีเดียว ความพิเศษของหินก็คือ เมื่อมองดูจากระยะไกลๆ หินสามก้อนนี้จะดูคล้ายกับฝูงครอบครัววาฬ มีทั้งพ่อวาฬ แม่วาฬ และลูกวาฬ นั้นเองครับ

  • สะตอ (Stink bean) ลำต้นสีน้ำตาลแดงตั้งตรงกิ่งก้านอ่อนมีขนปกคลุม เนื้อสะตอเป็นสะเหลืองบางๆรับประทานได้ทั้งเม็ดรสมันหวาน แต่ถ้าเป็นฝักแก่แห้งเมล็ดสีดำแข็งและมีกลิ่นฉุนจัด ไม่สามารถกินได้
  • ต้นตะกู (Bur-flower Tree) ต้นตะกูสามารถนำมาแปรรูปใช้ในอุตสาหกรรมทำเยื่อและกระดาษ ไม้บาง ไม้อัดไฟ เบอร์บอร์ด เฟอร์นิเจอร์ หรือไม้ขีดไฟ เป็นต้น

Cornns Horidal หรือ Cornus florida เดิมถิ่นกำเนิดอยู่ทางต้นใต้ของอเมริกาและตอนเหนือของทวิปเอเชีย ใบไม้สีเขียนรูปไข่และเปลี่ยนเป็นสีแดงม่วงในฤดูใบไม้ร่วง ดอกสีชมพูหรือสีขาวขนาดใหญ่จะเป็นในช่วงเดือนมิถุนายน และมีผลกลมสีชมพูลักษณะคล้ายสตรอเบอร์รี่ทานได้แต่จะมีรสขม

  • ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดจันทบุรี (จัน Gold apple)
  • สรรพคุณของผักตบชวา (Water Hyacinth)
  • สรรพคุณของต้นเลือดมังกร (DEACAENA DRACO)
  • เกร็ดความรู้ระหว่างดอกจำปี(Magnolia X atba )กับ ดอกจำปา (Magnlia champaca)
  • ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว