ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ร่วมกับชุดปฏิบัติการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4กอ.รมน.) นำกำลังปูพรม ขยายผลรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อจัดการรีสอร์ท 6 แห่ง


“ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ร่วมกับชุดปฏิบัติการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4กอ.รมน.) นำกำลังปูพรม ขยายผลรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อจัดการรีสอร์ท 6 แห่ง รุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปางก่อและป่าวังชมภู และพื้นที่กองทัพภาค 3 ขอใช้ประโยชน์เพื่อจัดสรรให้ราษฎร (รอส.) หลังจากเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจยึดรีสอร์ทของข้าราชการท้องถิ่น และนายแพทย์ทั้งในและนอกท้องที่”


วันที่ 30 พฤษภาคม 2562 นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อมด้วยพันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4กอ.รมน.) นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบรีสอร์ทบนยอดเขาท้องที่ ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้จับกุมดำเนินคดี 6 รีสอร์ท เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีพยานพาดพิง ว่ามีข้าราชการท้องถิ่น และนายแพทย์ทั้งในและนอกพื้นที่ รวมถึงนายหน้าค้าที่ดินรายใหญ่อยู่เบื้องหลัง เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมที่จะนำไปสู่การเชื่อมโยง และเอาผิดผู้ต้องหารวมทั้งนายทุนที่อยู่เบื้องหลังด้วย


จากการลงเพื่อรวบรวมข้อมูล เจ้าหน้าที่ตรวจพบบ้านพักต่างอากาศอีก 1 หลังในบริเวณใกล้เคียงกัน โดยผู้ดูแลที่เจ้าหน้าที่จับกุมได้ในพื้นที่ให้การว่า เป็นแค่ลูกจ้างดูแลพื้นที่ ส่วนนายทุนเจ้าของบ้านพัก อาศัยอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก เจ้าหน้าที่จึงให้ติดต่อทางโทรศัพท์ ในบทสนทนา นายทุนได้ให้แจ้งว่าไม่รู้เรื่อง และไม่รู้จักกับเจ้าของที่ดิน จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ และภาพถ่ายดาวเทียมย้อนหลังไปเมื่อปี 2557 พบว่าบริเวณรีสอร์ทและบ้านพักต่างอากาศ พบสภาพพื้นที่บุกรุก ปลูกสร้างรีสอร์ทลักษณะใหม่อย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ดูแล 2 คน เพื่อนำไปสอบปากคำโดยละเอียด ก่อนจะนำหลักฐานและบันทึกการตรวจยึด ส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเขาค้อ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

โดยในวันพรุ่งนี้ อธิบดีกรมป่าไม้จะประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการเอาผิดขัดเด็ดขาด และเตรียมเสนอที่ประชุมใช้มาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ เพื่อดำเนินการรื้อถอนทั้นที โดยไม่ต้องรอคำตัดสินของศาล พร้อมเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายรวบรวมพยานหลักฐานให้รัดกุม เนื่องจากต้องการให้เป็นคดีตัวอย่าง เพราะผู้ที่บุกรุกเป็นนายทุนและข้าราชการระดับสูง และยังมีพฤติกรรมท้าทายกฎหมายอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *