พยัคฆ์ไพรลงเช็คบิล กรณีการบุกรุกป่าเทือกเขานางนอน จังหวัดนครศรีธรรมราช


วันที่ 1 พฤษภาคม 2562 นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 (นครศรีธรรมราช) ศูนย์ป่าไม้จังหวัดนครศรีธรรมราช ทหารจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครศรีธรรมราช ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42 ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นศ. 4 ร่อนพิบูลย์ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นศ. 6 บางขัน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ภายใต้การอำนวยการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกที่ดินป่าไม้บริเวณเทือกเขานางนอน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองกรุงหยัน และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติบริเวณใกล้เคียง จากการบินสำรวจสภาพป่า โดยเฮลิคอปเตอร์ ของกองการบิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พบจุดต้องสงสัยจำนวน 12 จุด จึงได้สนธิกำลังดำเนินการตรวจสอบภาคพื้นดิน โดยสามารถตรวจยึดดำเนินคดีจำนวน 2 แปลง จุดแรกเป็นพื้นที่บุกรุกป่าใหม่เนื้อที่กว่า 10 ไร่ อีกจุดตรวจยึดพื้นที่ป่า ซึ่งผู้ครอบครองได้ปลูกบ้านพัก ทำสวนทุเรียนและกาแฟ เนื้อที่กว่า 17 ไร่ จากนั้นได้ขยายผลตรวจยึดพื้นที่ใกล้เคียง พบเป็นแปลงบุกรุกป่าปลูกยางพาราของนายทุนในพื้นที่ เนื้อที่กว่า 84 ไร่ และพบการตัดโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่หลายจุด 

รวมพื้นที่ตรวจยึดทั้งหมดกว่า 113 ไร่ เจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกการตรวจยึด นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรทุ่งใหญ่ 2 คดี และอีก 1 คดี นำส่งสถานีตรวจภูธรทุ่งสง เพื่อสืบหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยในวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่จะปูพรมเข้าตรวจสอบเป้าหมายที่เหลืออีก 9 จุด โดยเฉพาะจุดที่มีการทำไม้ ซึ่งอาจจะเกี่ยวโยงกับขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *