พยัคฆ์ไพร ร่วม ศปป.4กอ.รมน. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า บุกบ้านผือ อุดรธานี ตรวจสอบนายทุกรุกป่าสงวนนายูงและป่าน้ำโสมปลูกยางพารา

“พยัคฆ์ไพร ร่วม ศปป.4กอ.รมน. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า บุกบ้านผือ อุดรธานี ตรวจสอบนายทุกรุกป่าสงวนนายูงและป่าน้ำโสมปลูกยางพารา ใช้ชาวบ้านแฝงตัว หวังได้รับการรังวัดที่ดิน เจ้าหน้าที่ขบายผลพบเป็นกลุ่มทุนเงินกู้นอกระบบ”

เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วย ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ชุดปฏิบัติการพิเศษ ศปป.4 กอ.รมน. สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตำรวจ บก.ปทส. กอ.รมน.จังหวัดอุดรธานี ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 28 และฝ่ายปกครองอำเภอบ้านผือ เข้าตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่านางยูงและป่าน้ำโสม เพื่อปลูกยางพาราและปาล์มน้ำมัน ท้องที่ตำบลคำด้วง อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี ข้อมูลจากการข่าวทราบว่า เป็นการบุกรุกในลักษณะกลุ่มขบวนการของนายทุน เนื้อที่กว่า 1,200 ไร่

การตรวจสอบนำโดย นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ร่วมกับ พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ ศปป.4 กอ.รมน. พบการรุกในลักษณะกลุ่มทุน โดยการซื้อต่อมาจากชาวบ้านที่ทำกินอยู่เดิม โดยกลุ่มทุนได้นำราษฎรต่างพื้นที่ ที่ไม่มีคุณสมบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541 เข้ามาแฝงตัว เพื่อทำการสำรวจรังวัดตามโครงการจัดการทรัพยากรที่ดินและป่าไม้ และให้ชาวบ้านถือครองแทนกลุ่มนายทุน ซึ่งการสำรวจรังวัดดังกล่าวไม่ถือว่าเป็นการรับรองสิทธิในที่ดินแต่อย่างใด ข้อมูลการสืบสวนของฝ่ายความมั่งคงทราบว่า กลุ่มทุนดังกล่าวเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ที่ประกอบธุรกิจให้กู้ยืมเงินในลักษณะสินเชื่อนอกระบบแบบผิดกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมาทางราชการได้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มขบวนการนี้มาแล้ว เจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดดำเนินคดี จำนวน 10 แปลง เนื้อที่กว่า 1,200 ไร่ พร้อมรวบรวมพยานหลักฐาน ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบ้านผือ เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *