พยัคฆ์ไพรนำกำลังบุกบ่อทรายของบริษัทเอกชนพื้นที่อำเภอเมือง ระยองรอบ 2

“พยัคฆ์ไพรนำกำลังบุกบ่อทรายของบริษัทเอกชนพื้นที่อำเภอเมือง ระยองรอบ 2 พบลักลอบขุดทรายอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งที่เคยถูกดำเนินคดีไปเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา”

วันที่ 21 เมษายน 2562 นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ บูรณาการร่วมกับ ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การอำนวยการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ได้สั่งการให้ติดตามตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง กรณีบริษัทเอกชนลักลอบนำเครื่องจักรเข้ามาขุดทราย ในพื้นที่ป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้ 2484 และเขตหวงห้ามที่ดิน 2492 อำเภอเมือง จังหวัดระยอง หลังจากเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า นำกำลังเข้าจับกุมดำเนินคดี พร้อมยึดรถแบคโฮ 5 คัน รถบรรทุกพ่วง 1 คัน และเครื่องล้างทรายจำนวน 1 เครื่อง ไว้เพื่อเป็นหลักฐาน

เจ้าหน้าที่จัดกำลังซุ่มดูความเคลื่อนไหว กระทั่งพบรถแบคโฮ 1 คัน กำลังตักทรายใส่รถบรรทุกพ่วง จึงได้ถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐาน และนำกำลังแสดงตัวเข้าจับกุม จากการสอบถามคนขับรถให้การว่า ได้รับจ้างจากบริษัทให้มาดำเนินการขุดทราย ซึ่งไม่ทราบว่าพื้นที่เคยถูกดำเนินคดีมาก่อน โดยพึ่งมาดำเนินการวันนี้เป็นวันแรก กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุม จากนั้นชายคนหนึ่ง ซึ่งเป็นอดีตข้าราชการหน่วยงานของรัฐ เดินทางมาแสดงตนกับเจ้าหน้าที่ โดยอ้างว่าจะมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นคนดูแลพื้นที่แห่งนี้ให้กับเจ้าของเดิม จากการตรวจสอบสภาพพื้นที่ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าไม่ได้ลักลอบเพียงครั้งแรก เนื่องจากเมื่อนำภาพถ่ายเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เทียบกับวันนี้ สภาพพื้นที่เปลี่ยนแปลงไปมาก

เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดเครื่องจักร พร้อมผู้ต้องหา 2 คน นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรห้วยโป่งดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ขณะเดียวกันจะนำเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่ทั้งหมด ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง หากพบว่าออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย จะเดินหน้าปูพรมเช็คบิลทั้งหมด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *