“เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย บุกตรวจสอบโรงงานแปรรูปไม้ของเอกชนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอเมืองหนองคาย พบไม่มีใบอนุญาตจัดตั้งโรงงานแปรรูปไม้ จึงได้อายัดของกลางทั้งหมด พร้อมสั่งห้ามเคลื่อนย้ายโดยเด็ดขาด”


วันที่ 6 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่ภายใต้การอำนวยการของนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ได้สั่งการให้ นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ประสานบูรณาการกำลังร่วมกับ พันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ ศปป.4 กอ.รมน. และพันตำรวจเอกธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผู้กำกับการ 3 บก.ปทส. นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดหนองคาย ตำรวจกองกำกับการ 3 บก.ปทส. ประกอบกำลังเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 อุดรธานี ศูนย์ป่าไม้หนองคาย ทสจ.หนองคาย เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เฝ้าไร่ ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ของบริษัทยงเจริญ (หนองคาย) จำกัด ตำบลหนองสองห้อง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย บริเวณโฉนดที่ดินเลขที่ 20341 และ 20342 หมู่ที่ 1 ตำบลโพนสว่าง อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย

ขณะตรวจสอบเจ้าหน้าที่ พบไม้ยางพาราท่อนจำนวน 1,971 ท่อน ปริมาตร 86.1262 ลูกบาศก์เมตร และอาคารโรงงาน มีการติดตั้งเครื่องจักรจำนวน 9 เครื่อง เป็นเครื่องปอกไม้ยางพารา เครื่องลำเลียงไม้ เครื่องรีดไม้วีเนียร์ ปั๊มลม และเครื่องเจียรใบมีด มีการประกอบเครื่องจักรติดตั้งเป็นโรงงานแปรรูปไม้ และทำการแปรรูปไม้ยางพาราเป็นไม้แผ่นบาง เครื่องจักรทุกตัวมีสภาพพร้อมใช้งาน และมีร่องรอยการแปรรูปไม้ อีกเครื่องหนึ่งเป็นเครื่องอบไม้วี บริเวณรอบโกดัง มีเศษเปลือกไม้ยางพาราทิ้งอยู่ทั่วไป ในโรงงานพบไม้วีเนียร์ยางพารา จำนวน 75 ตั้ง ปริมาตร 240.825 ลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารการจัดตั้งโรงงานแปรรูปไม้ ผู้ครอบครองไม่สามารถนำมาแสดงกับเจ้าหน้าที่ได้ จึงได้ทำการอายัดเครื่องจักร 9 เครื่อง และของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน และห้ามเคลื่อนย้ายของกลางและเครื่องจักรที่ติดตั้งอยู่ภายในโรงงาน หากของกลางเสียหายหรือสูญหาย จะต้องชดใช้ค่าเสียหายทั้งทางแพ่งและอาญา พร้อมได้บันทึกเรื่องราวทั้งหมด ลงบันทึกประจำวันต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองหนองคายไว้เป็นหลักฐาน เพื่อสืบสวนสอบสวนตามกฎหมายต่อไป

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *