“เจ้าหน้าที่บุกขยายผลตรวจสอบโรงแต่งแร่ของบริษัทเอกชนแห่งหนี่ง พื้นที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี หลังพบข้อมูลว่า มีการสั่งซื้อแร่แบไรต์จากเหมือนศศิน ซึ่งถูกดำเนินคดีเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2562 มาผลิตและจัดจำหน่าย”


วันที่ 1 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่ภายใต้การอำนวยการของนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ได้แก่ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4กอ.รมน.) โดยพันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4กอ.รมน. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรที่ 5 สระบุรี ตำรวจ บก.ปทส. และเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดสระบุรี เข้าตรวจสอบโรงแต่งแร่ของเอกชนแห่งหนึ่ง ท้องที่ตำบลหน้าพระลาน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี ขยายผลต่อจากเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมดำเนินคดีบริษัทเหมืองศศิน จำกัด ที่จังหวัดแพร่ จนพบข้อมูลว่า มีการนำแร่แบไรต์มาทำการแต่งแร่ที่นี่

จากการตรวจสอบภายในโกดัง เจ้าหน้าที่พบแร่แบไรต์ 1กอง สอบถามประธานบริษัทฯอ้างว่า เป็นแร่ที่นำเข้าจากประเทศลาว พร้อมนำเอกสารมาชี้แจง โดยได้นำเข้ามาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 ถึง เดือนกรกฎาคม2562 ส่วนแร่ที่ได้สั่งซื้อจากเหมืองศศิน ได้ผลิตและจำหน่ายหมดเรียบร้อยแล้ว เมื่อตรวจสอบใบอนุญาตทำการแต่งแร่ พบว่ามีการขออนุญาตถูกต้อง เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้เก็บตัวอย่างแร่ 4 ตัวอย่าง บริเวณกองก้อนแร่ เศษก้อนแร่ ถุงบรรจุบิ๊กแบค และบริเวณถังบรรจุแร่ผงสำเร็จรูปไปตรวจสอบ เบื่องต้นเจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกตรวจสอบไว้เป็นหลักฐาน และจะขยายผลไปยังพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษทราบข้อมูลแล้ว

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *