ประชุมคณะกรรมการ NFC ครั้งที่ 1 /2561

 

ประชุมคณะกรรมการเจรจาการทำข้อตกลงเป็นหุ้นส่วนด้วยความสมัครใจ (VPA) ในการบังคับใช้กฎหมายป่าไม้ ธรรมาภิบาลและการค้า (FLEGT) ระหว่างประเทศไทยกับสหภาพยุโรป (EU) ครั้งที่ 1 ประจำปีพ.ศ. 2561

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2561 สำนักงานเลขานุการ ไทย – อียู เฟล็กที (TEFSO) ได้จัดการประชุมคณะกรรมการเจรจาการทำข้อตกลงเป็นหุ้นส่วนด้วยความสมัครใจ (VPA) ในการบังคับใช้กฎหมายป่าไม้ ธรรมาภิบาลและการค้า (FLEGT) ระหว่างประเทศไทยกับสหภาพยุโรป (EU) ครั้งที่ 1 ประจำปีพ.ศ. 2561 ณ ห้องประชุมชั้น 17 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีนายวิจารณ์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในการประชุม

การประชุมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรายงานความก้าวหน้าของการจัดทำ FLEGT VPA รวมทั้งรายงานผลการประชุมผู้เชี่ยวชาญร่วมระหว่างประเทศไทยและสหภาพยุโรป ครั้งที่ 3 (JEM3) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 20 – 22 มีนาคม 2561 โดยในการประชุมได้มีการนำเสนอความก้าวหน้าของการจัดทำ FLEGT VPA ซึ่งในปัจจุบันอยู่ระหว่างการพัฒนาภาคผนวก 4 ภาคผนวก จากทั้งหมด 10 ภาคผนวก โดยภาคผนวกที่อยู่ระหว่างดำเนินการได้แก่ ขอบเขตผลิตภัณฑ์ (Product Scope) นิยามความถูกต้องตามกฎหมายของไม้ (Legality Definition: LD) ระบบประกันความถูกต้องตามกฎหมายของไม้ (Timber Legality Assurance System: TLAS) และการควบคุมการนำเข้าไม้ (Supply Chain Controls)

สำหรับผลการประชุมผู้เชี่ยวชาญร่วมระหว่างประเทศไทยและสหภาพยุโรป ครั้งที่ 3 (JEM3) ได้มีการรายงานให้ที่ประชุมทราบว่าทางฝ่ายสหภาพยุโรปมุ่งหวังติดตามความก้าวหน้าในประเด็นการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องของประเทศไทย รวมทั้งต้องการติดตามในประเด็นขอบเขตผลิตภัณฑ์ของไทย ว่าจะมีการรวมไม้ไผ่และผลิตภัณฑ์รีไซเคิลในขอบเขตผลิตภัณฑ์หรือไม่ นอกจากนั้น ในที่ประชุมได้มีการนำเสนอและหารือเกี่ยวกับระเบียบวาระการประชุมผู้เชี่ยวชาญร่วมครั้งที่ 4 และการเจรจาฯ ครั้งที่ 2 รวมทั้งนัดหมายการประชุมในครั้งถัดไป เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเจรจากับฝ่ายสหภาพยุโรปต่อไป

ภาพ/ข่าว สำนักงานเลขานุการ ไทย – อียู เฟล็กที (TEFSO)

 

ข้อความนี้ถูกเขียนใน การประชุม คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *